Wiki

Thẩm quyền thu hồi đất và các trường hợp bị thu hồi đất

Rate this post

Rate this post

thẩm quyền thu hồi đất và các trường hợp bị thu hồi đất

Nhà nước tiến hành thu hồi đất trong các trường hợp nào? Quy định về cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất và bồi thường khi thu hồi đất như thế nào? Khi quyền lợi của người sử dụng đất không được bảo đảm thì phải làm gì? … Đây là những câu hỏi phổ biến của người sử dụng đất khi Nhà nước tiến hành thu hồi đất. Luật Minh Gia tư vấn các vấn đề này như sau:

1. Luật sư tư vấn về Luật đất đai

Đất đai luôn là tài sản, tư liệu sản xuất quan trọng bậc nhất trong bất cứ thời kỳ nào, chính vì vậy, vấn đề về đất đai là vấn đề luôn được các cá nhân, tổ chức cũng như các cơ quan Nhà nước quan tâm. Tuy nhiên, không phải cá nhân, tổ chức nào cũng hiểu rõ quy định của pháp luật về đất đai (đặc biệt là Luật Đất đai và các văn bản hướng dẫn) để tự bảo vệ quyền lợi của mình khi các cơ quan Nhà nước tiến hành thu hồi đất. Nếu bạn hoặc người thân đang có vấn đề thắc mắc về vấn đề thu hồi đất, hãy liên hệ với công ty Luật Minh Gia qua Email hoặc liên hệ Hotline: 1900.6169 để được hướng dẫn, tư vấn các vấn đề như:

– Các trường hợp cơ quan nhà nước được tiến hành thu hồi đất;

– Quyền và nghĩa vụ của người sử dụng đất có đất bị thu hồi;

– Thẩm quyền thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo tình huống tư vấn dưới đây để có thêm kiến thức pháp luật về đất đai và đối chiếu với trường hợp của mình.

2. Hỏi về thẩm quyền thu hồi đất

Câu hỏi: Sau khi lập gia đình tôi được chính quyền xã lúc đó cấp đất làm nhà vào năm 1973, đến năm 1988 nhà tôi làm vách đất mái tranh bị mưa bão đánh sập. Năm đó nhà anh tôi ở sát vách (là nhà của ông bà để lại) mua đất chỗ khác làm nhà, nên cho tôi qua ở. Đám đất đó sau này chính quyền xã chuyển sang đất nông nghiệp và tôi canh tác từ đó đến nay. 

Đến khi có chủ trương làm bìa đỏ đất ở thì chính quyền xã chỉ làm bìa đỏ đất tôi ở hiện tại ( đất anh trai tôi cho), còn đám đất tôi được cấp thì chính quyền xã thu lại làm đất công do xã quản lý sau đó phân lô bán. Tôi đã làm đơn kiến nghị lên UBND xã nhưng không được giải quyết.

– Sự việc trên chính quyền xã làm có đúng luật không?

– Tôi muốn tranh chấp với chính quyền xã thì tôi cần phải làm gì, thủ tục và các bước ra sao?

READ  Kinh nghiệm cho thuê nhà chung cư: bí quyết vàng sinh lời cao

Trả lời: Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi cho công ty Luật Minh Gia. Trong trường hợp này chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 66 Luật đất đai năm 2013 quy định thẩm quyền thu hồi đất như sau:

1. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp quy định tại điểm b khoản 2 Điều này;

b) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.

2. Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây:

a) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư;

b) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Như vậy, chỉ có ủy ban nhân dân cấp tỉnh và ủy ban nhân dân huyện mới có thẩm quyền thu hồi đất, trong trường hợp này ủy ban nhân dân cấp xã thực hiện thu hồi đất là sai thẩm quyền.

Mặt khác, mảnh đất đó bạn đã được chính quyền cấp xã cấp cho vào năm 1973, đến năm 1988 mưa bão làm sập nhà bạn chuyển sang nhà anh trai ở và thực hiện canh tác trên mảnh đất đó cho đến nay. Vậy trên thực tế bạn vẫn là người có quyền sử dụng mảnh đất đó.

Căn cứ theo Mục1 chương IV Luật đất đai năm 2013 quy định các trường hợp thu hổi đất và trưng dụng như sau:

– Thu hồi đất vì mục đích quốc phòng an ninh

– Thu hồi đất để phát triển kinh tế – xã hội vì lựoi ích quốc gia, công cộng

– Thu hồi đất do vi phạm pháp luật về đất đai

– Thu hồi đất do chấm dứt việc sử dụng đất theo pháp luật, tự nguyện trả lại đất, có nguy cơ đe dọa tính mạng con người.

Như vậy, để thu hồi đất phải có một trong những căn cứ trên. Theo thông tin mà bạn đã cung cấp thì chính quyền cấp xã thu lại lô đất đó để phân lô bán, như vậy là hoàn toàn không hợp lý không có căn cứ pháp luật. 

Trong trường hợp này  bạn cần có đơn khiếu nại lên Ủy ban nhân dân cấp huyện trình bày về vấn đề này để được giải quyết sớm nhất.

>> Luật sư giải đáp thắc mắc luật Đất đai, gọi: 1900.6169

————–

Câu hỏi thứ 2 – Có được yêu cầu bồi thường về đất khi có cột điện trên đất?

READ  Danh sách các công ty tại khu công nghiệp (kcn) tân bình

Xin chào văn phòng luật sư. Gia đình chúng tôi, có diện tích đất do ông cha để lại. Chúng tôi là gia đình cách mạng có người liệt sỹ hì sinh trong kháng chiến chống mĩ, nên các khoản thuế đất được miễn. Đo thiếu hiểu biết về luật, nên ngành điện lực đã tự y đào hố trôn cột trên phần đất thổ cư của gia đình. Qua tìm hiểu Thông tin dc biết có chế độ bồ thường. Kính mong văn phòng luật hướng đẫn thủ tục hưởng quyền bồi thường, tránh để bị lợi dụng thiếu hiểu biết tạo hồ sơ khống để lấy tiền của nhà nướcKính mong phúc đáp !

Trả lời: Đối với yêu cầu hỗ trợ của anh/chị chúng tôi đã tư vấn một số trường hợp tương tự sau đây:

>> Bồi thường đất có đường dây điện chạy qua!

>> Hỏi về điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Trong trường hợp này gia đình cần xác định thửa đất này có đủ điều kiện được công nhận quyền sử dụng đất hợp pháp hay không? Nếu có căn cứ được công nhận quyền sử dụng đất mới được yêu cầu bồi thường về diện tích cây cột điện này và gia đình có quyền yêu cầu được bồi thường theo quy định tại Nghị định 14/2014/NĐ-CP nêu trên.

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật Minh Gia về vấn đề bạn yêu cầu tư vấn: Thẩm quyền thu hồi đất và các trường hợp bị thu hồi đất. Nếu còn vướng mắc, chưa rõ hoặc cần hỗ trợ pháp lý khác bạn vui lòng liên hệ luật sư tư vấn luật Đất đai trực tuyến để được giải đáp.


Thẩm quyền thu hồi đất và một số quy định liên quan


Căn cứ vào Điều 66 Luật đất đai năm 2013 thì thẩm quyền thu hồi đất được xác định như sau:
Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: (1) Thu hồi đất đối với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư; (2) Thu hồi đất ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.
Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định thu hồi đất trong các trường hợp sau đây: (1) Thu hồi đất đối với tổ chức, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, tổ chức nước ngoài có chức năng ngoại giao, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, trừ trường hợp người Việt Nam định cư ở nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam; (2) Thu hồi đất nông nghiệp thuộc quỹ đất công ích của xã, phường, thị trấn.
XEM THÊM KÊNH YOUTUBE KHÁC CỦA NGUYỄN ĐOÀN KHUÊ
https://www.youtube.com/channel/UCPHUyDkhZK7uQNS3_brIjlg
THAM GIA NHÓM CHIA SẺ THỦ TỤC ĐẤT ĐAI TƯ PHÁP \u0026 HỘ TỊCH
https://www.facebook.com/groups/datdaituphaphotich
LIÊN HỆ HỖ TRỢ:
Blogger: https://nguyendoankhue.blogspot.com
Nghề Nông: https://www.facebook.com/nghenong.cailay
Facebook: https://www.facebook.com/nguyendoankhue92

Related Articles

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button